Những điều bạn cần biết trước khi lên máy bay
Back

Những điều bạn cần biết trước khi lên máy bay

Bạn muốn mang nhiều đồ mà không bị phạt quá cân, bạn muốn chọn chỗ ngồi đẹp, hay đơn giản là bạn muốn thú cưng của mình đồng hành trên chuyến đi cũng bạn. Tưởng chừng như đơn giản nhưng cũng không khỏi làm bạn đau đầu nếu bạn bỏ lỡ những bí kíp sau.

Mẹo xếp đồ khi bị quá cân

Khi chuẩn bị đồ lên mấy bay, bạn sẽ không tránh khỏi tình trạng đồ bị quá cân nặng quy định. Đừng vội lo lắng, bởi bạn có vô vàn cách giải quyết.

Thứ nhất, theo lý thuyết các hãng chỉ cho bạn xách 7 kg. Bạn có thể mang xách tay một vali kéo và balo.

Khi đến quầy thủ tục check-in, bạn chỉ cần mang theo vali (đúng 7kg bạn nhé) để cho nhân viên kiểm tra thấy đúng tiêu chuẩn. Còn balo dùng để đựng số cân thừa thì bạn gửi người nhà, bạn bè xách hộ khi đang bận check -in. Sau khi đã hoàn tất thủ tục bạn chỉ việc quay lại lấy balo. Chỉ vậy thôi, vấn đề quá cân của bạn đã được giải quyết hoàn toàn. Nếu bạn vẫn băn khoăn khi qua cửa an ninh, thì hãy yên tâm rằng, tại đây sẽ chẳng ai thắc mắc việc bạn nhiều hành lí nhé.

Cách thứ hai, bạn hãy mặc nhiều lớp đồ, bởi lẽ ở phi trường, trên máy bay nhiệt độ cũng khá lạnh. Nhưng có vẻ cách này sẽ khiến bạn trông hơi mất điểm tí, nhưng cũng là bí quyết giúp bạn thoát khỏi cảnh thừa cân đấy.

Lên máy bay có được mang thú cưng?

Trong số các hãng hàng không nội địa Việt Nam, chỉ có Vietnam Airlines là cho phép hành khách mang vật nuôi lên máy bay trong khoang hành khách. Ngoài ra, Vietjet Air cũng nhận vận chuyển thú cưng và chỉ chấp nhận vận dưới dạng hành lý ký gửi chứ không được mang lên khoang hành khách. Lưu ý: Những động vật này khoảng 10 tuần tuổi và nặng không quá 6 kg/con.

Bạn có thể mua vé máy bay cho thú cưng để mang theo vào khoang hành khách (đối với những động vật như chó, mèo; hoặc có thể vận chuyển động vật dưới dạng hành lý ký gửi của Vietnam Airlines và trả phí. Nếu hành khách mang nhiều động vật (thuộc các loài chó, mèo, chim) thì sẽ được chuyển thành dạng hàng hóa và do công ty vận chuyển đảm nhiệm.Bạn đừng quên dịch vụ vận chuyển thú cưng chỉ áp dụng trên các đường bay quốc tế từ sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng đến Paris, Incheon, Busan, Quảng Châu, Đài Bắc, Cao Hùng.

Được mang theo bao nhiêu chất lỏng khi đi máy bay?

Mỗi hành khách chỉ được phép mang không quá 1 lít chất lỏng theo người và hành lý xách tay lên máy bay. Ngọai trừ các chất lỏng, gel và các loại bình phun bao gồm thuốc chữa bệnh, thức ăn hay sữa cho trẻ sơ sinh, đồ ăn kiêng đặc biệt phục vụ chữa bệnh, hay các chất lỏng mua tại các cửa hàng miễn thuế trên sân bay hay mua trên máy bay.

Tất cả các chất lỏng đều phải đựng trong chai, bình thủy tinh, lọ có dung tích không quá 100ml và phải được đóng kín hoàn toàn; Tất cả chai, lọ, bình đựng chất lỏng của một hành khách phải để gọn trong một túi nhựa trong suốt. Mỗi hành khách chỉ được mang một túi nhựa đựng chất lỏng.

Người say rượu có được lên máy bay?

Tình trạng hành khách say rượu khi lên máy bay không còn quá xa lạ tại nhiều hãng hàng không. Nếu khi làm thủ tục để vào phòng chờ, nhân viên của hãng phát hiện thấy khách có nồng độ rượu cao thì nhân viên có quyền từ chối vận chuyển hành khách đó.

Còn khi hành khách đã làm thủ tục xong, vào khu vực chờ, nhân viên an ninh của cảng phát hiện khách say rượu, nhân viên đó phải phối hợp với hãng hàng không để từ chối vận chuyển hành khách. Nhưng thực tế để phát hiện được khách uống rượu nhiều trước khi lên máy bay là rất khó, vì chỉ được nhận biết bằng mắt. Do vậy, quy định đo nồng độ cồn chỉ áp dụng được đối với phi công còn với hành khách thì không thể thực hiện được, ngay cả với các hãng hàng không quốc tế.

Chỗ ngồi nào tốt nhất trên máy bay?

Dưới đây sẽ là những chỗ ngồi giúp bạn ít rủi ro hơn khi máy bay không may gặp sự cố. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra được rằng, những hành khách có tỷ lệ sống sót cao nhất trong trường hợp máy bay gặp sự cố là ngồi ở:

  • Gần cửa thoát hiểm, bao gồm các vị trí: đầu, giữa hay cuối máy bay có cửa thoát hiểm.
  • Ngồi ở khoang VIP trên cùng.
  • Ngồi gần lối đi
  • Hiện nay, hầu hết các hãng hàng không đều cung cấp dịch vụ đặt chỗ dành cho khách hàng. Theo đó, trong quá trình đặt vé, bạn có thể tiến hành chọn chỗ ngồi thích hợp cho mình.

Một chuyến bay thuận lợi góp phần tạo nên chặng hành trình hoàn hảo trong cuộc vui của bạn. Chính vì vậy, những thông tin hôm nay Gocheap mang đến sẽ giúp bạn tránh được những lãng phí không cần thiết bởi bất kì lí do nào

Hoài Thương

Gợi ý bài viết cùng chủ đề

Địa chỉ du lịch tại Việt Nam mà bạn nên đến 1 lần trong đời

123

Việt Nam từ lâu đã nổi tiếng là một quốc gia có phong cảnh hữu tình. Thật vậy, bất cứ tỉnh thành nào của Việt Nam cũng đều có những cảnh đẹp riêng khiến du khách trong nước và quốc tế bị cuốn hút. Dưới đây sẽ là danh sách một số địa điểm du lịch đẹp nhất Việt Nam