Taxi điện: bước tiến mới hướng tới phát triển xanh và bền vững

Taxi điện: bước tiến mới hướng tới phát triển xanh và bền vững

06/01/2024

Mục lục

Taxi điện là một trong những phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, là giải pháp cho giao thông đô thị hướng tới phát triển xanh và bền vững.

Tốc độ đô thị hóa đang gây những tác động không nhỏ tới môi trường. Trong đó, lượng khí thải khổng lồ được tạo ra từ hoạt động giao thông vận tải mỗi ngày khiến tình trạng ô nhiễm không khí trên toàn cầu càng trở nên báo động. Vì vậy sử dụng phương tiện thân thiện với môi trường như taxi điện là giải pháp giúp “cứu” môi trường sống, hướng tới giá trị phát triển bền vững trong tương lai.

Bên cạnh ô nhiễm môi trường, các khu đô thị lớn tại Việt Nam còn xảy ra tình trạng quá tải của hạ tầng giao thông, tắc đường trở thành “đặc sản” trong những giờ cao điểm. Theo các chuyên gia, nhanh chóng kiện toàn hệ thống đường sá đô thị và phát triển mô hình giao thông xanh sẽ góp phần tạo nên bộ mặt đô thị hiện đại, văn minh và thân thiện với môi trường. 

taxi điện

Taxi điện là một trong những phương tiện giao thông thân thiện với môi trường (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Taxi Điện phương tiện giao thông xanh hướng tới phát triển đô thị bền vững

Theo Hiệp định môi trường đô thị của Liên Hợp Quốc 2005 thì hệ thống tiêu chí đô thị bền vững về môi trường, đô thị xanh bao gồm:

  • Năng lượng: sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo và giảm thiểu phát thải "khí nhà kính”.
  • Giảm chất thải: đô thị phát sinh ít hoặc không có chất thải.
  • Thiết kế đô thị: phát triển công trình xanh; quy hoạch đô thị thân thiện môi trường, xoá bỏ nhà ổ chuột.
  • Bảo đảm môi trường thiên nhiên của đô thị: quy hoạch xây dựng các công viên, vườn hoa…
  • Giao thông đô thị: phát triển giao thông công cộng, phương tiện giao thông sạch, giảm thiểu tắc nghẽn giao thông.
  • Sức khỏe môi trường: giảm sử dụng độc hại, có hệ thống quản lý thực phẩm an toàn, môi trường không khí trong sạch.
  • Môi trường nước: cấp nước đầy đủ, hiệu quả, bảo tồn nguồn nước và giảm thiểu nước thải.

Căn cứ vào các tiêu chí trên, thì taxi điện góp phần giảm khí thải ra môi trường, từ đó, giúp giảm ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí tại các đô thị. Đồng thời taxi điện cũng được đánh giá là phương tiện giao thông công cộng sạch. Sử dụng taxi điện sẽ giúp giảm bớt lượng phương tiện tham gia giao thông, hạn chế ùn tắc xe trong đô thị.

taxi điện

Taxi Điện phương tiện giao thông xanh hướng tới phát triển đô thị bền vững (Ảnh minh họa, nguồn: Vinfast)

Các lợi ích của taxi điện đối với phát triển giao thông xanh

Tại Việt Nam, đa số người dân đã quen với việc sử dụng các phương tiện cá nhân như xe máy, ô tô,... nên tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra. Để có thể giảm bớt lượng khói bụi độc hại từ hoạt động giao thông, Việt Nam cần đẩy nhanh tiến độ áp dụng giao thông xanh, phương tiện xanh như taxi điện vào đời sống. Bên cạnh đó, mô hình giao thông này còn đem lại nhiều lợi ích tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội, môi trường,...

Taxi điện giảm bớt gánh nặng tài nguyên thiên nhiên

Theo thống kê, nếu cứ giữ tốc độ khai thác và tiêu thụ như hiện nay thì trữ lượng dầu mỏ, khí thiên nhiên trên toàn cầu ước tính chỉ còn đủ dùng cho hơn 50 năm, than đá còn 113 năm nữa. Tại Việt Nam, nếu giữ nguyên tốc độ khai thác như hiện nay thì dầu mỏ chỉ còn 34 năm, khí thiên nhiên còn 63 năm và than đá chỉ còn 4 năm. Những con số giật mình cho thấy nếu con người không thay đổi nhận thức và hành vi thì áp lực đối với tài nguyên thiên nhiên là rất lớn.

Việc xây dựng và phát triển giao thông xanh, phương tiện xanh như taxi điện sẽ giúp giảm bớt phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch dầu mỏ, khí tự nhiên,... đồng thời giảm hiệu ứng nhà kính.

Taxi điện góp phần xây dựng kinh tế bền vững

Sản xuất và sử dụng các phương tiện xanh như taxi điện sẽ làm giảm sự phụ thuộc vào các nguyên liệu hóa thạch tự nhiên, do đó giúp tiết kiệm các chi phí khai thác và xử lý môi trường cho quốc gia. 

Bên cạnh đó, khi xây dựng được mạng lưới giao thông xanh và hạ tầng ổn định sẽ giúp Việt Nam tự chủ được nguồn nhiên liệu, không phải nhập khẩu quá nhiều xăng dầu từ quốc gia khác như trước đây. 

Ngoài ra, phát triển các loại phương tiện công cộng sử dụng năng lượng sạch như taxi điện còn giúp giảm bớt lượng phương tiện cá nhân, giảm chi phí mở rộng và xây dựng hạ tầng giao thông mới. Nhờ đó, chính phủ có thể tiết kiệm ngân sách quốc gia để đầu tư vào các lĩnh vực khác quan trọng hơn nhằm phát triển kinh tế. 

Taxi điện hạn chế ô nhiễm môi trường

Theo dự báo, ngành vận tải đường bộ chiếm 85% lượng khí phát thải nhà kính trong năm 2030. Đặc biệt, quá trình khai thác, sản xuất và sử dụng nhiên liệu hóa thạch sẽ tạo ra hệ lụy lớn tới môi trường. Vì thế, lựa chọn taxi điện đem tới những lợi ích thiết thực giúp giảm tiếng ồn và không phát thải khí độc hại.

Có thể thấy taxi điện là phương tiện giao thông xanh, hướng tới phát triển đô thị xanh và bền vững. 

Trên đây, GOCheap! đã tổng hợp thông tin về lợi ích của taxi điện đối với phát triển giao thông, hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn. 

Để không còn phải lo lắng về việc di chuyển và đường xá lạ lẫm khi đi du lịch, bạn có thể tham khảo dịch vụ thuê tài xế lái xe đường dài hoặc đặt xe ghép, xe tiện chuyến của GOCheap!. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm được những hành khách có cùng điểm đến với bạn, tối ưu chi phí chuyến đi của bạn.

  • Đặt xe nhanh chóng trong 30 giây trên ứng dụng của GOCheap! tại đây.
  • Hoặc liên hệ: 024 73000 636.

Trân trọng cảm ơn.

Bài viết liên quan

zalo
messenger