Ga đường sắt Hà Nội: khám phá các tuyến đi chủ chốt

Ga đường sắt Hà Nội: khám phá các tuyến đi chủ chốt

14/01/2024

Mục lục

Ga đường sắt Hà Nội là một trong những ga tàu lửa lớn nhất tại Việt Nam (cùng với Ga Sài Gòn). Cùng GOCheap! khám phá các tuyến đi chủ chốt từ ga Hà Nội nhé.

Tổng quan về ga đường sắt Hà Nội

Ga đường sắt Hà Nội có chiều dài gần 200m, có kiến trúc giống như một công sở công cộng. Ga đường sắt Hà Nội bao gồm cả vận chuyển hàng hoá và vận chuyển hành khách. Tuy nhiên, đây là ga đường sắt chính, lại nằm ở trung tâm thành phố, nên chuyên về vận chuyển hành khách là chủ yếu. Mỗi năm, ga đường sắt Hà Nội đem về doanh thu chiếm 20% toàn ngành vận tải đường sắt, tương đương khoảng 441 tỷ đồng.

Từ ga đường sắt Hà Nội có thể xuất phát đến mọi tỉnh thành của đất nước. Theo tuyến đường sắt Bắc Nam thì phải trải qua 21 tỉnh thành, kết thúc ở ga Sài Gòn. Tuyến đường sắt Bắc - Nam cũng chính là tuyến đường sắt dài nhất, với chiều dài hơn 1.700 km. Ngoài ra, các tuyến đường sắt chính trong phạm vi gần gồm có: Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Quán Triều, Hà Nội - Đồng Đăng.

Ga đường sắt Hà Nội là một nhà ga cổ do Pháp xây dựng, còn được biết đến với tên gọi là Ga Hàng Cỏ. Nhà ga được khánh thành vào năm 1902, là đầu mối giao thông vận tải quan trọng nhất của Thủ đô. Ga nằm ngay tại trung tâm thành phố, ở số 120 đường Lê Duẩn, quận Hoàn Kiếm, được chia thành 2 khu là khu A và khu B. Khu A chuyên phục vụ các chuyến tàu Thống Nhất, nằm tại đường Lê Duẩn. Khu B thuộc địa phận của phố Trần Quý Cáp, phường Văn Miếu, quận Đống Đa.

ga đường sắt Hà Nội

Hệ thống đường sắt bên trong ga đường sắt Hà Nội (Ảnh minh hoạ, nguồn: Internet)

Ga Hà Nội là công trình gắn bó với nhiều thế hệ người dân Hà Nội. Tiếng còi tàu đã trở thành ký ức khó phai mờ đối với những người từng sống ở thập niên 90. Trải qua nhiều thăng trầm, Ga Hà Nội giờ đã là một nhà ga hiện đại với hệ thống phòng chờ tàu, phòng chờ khách liên vận quốc tế khang trang. Đặc biệt, nơi đây còn là điểm đến hấp dẫn cho du khách trong các chuyến du lịch Hà Nội.

Thời gian hoạt động của các khu vực trong ga đường sắt Hà Nội

Hiện nay, Ga đường sắt Hà Nội có 2 khu vực, toạ lạc tại 2 quận khác nhau ở Thủ đô:

  • Khu A: Số 120 Lê Duẩn, quận Hoàn Kiếm

Khu A là nhà ga chuyên phục vụ cho các đoàn tàu Bắc Nam, điểm đầu là Ga Hà Nội và điểm cuối là Ga Sài Gòn. Ga hoạt động từ thứ 2 đến chủ nhật, từ 8h đến 22h30 hàng ngày.

  • Khu B: Số 1 Trần Quý Cáp, phường Văn Miếu, quận Đống Đa

ga đường sắt Hà Nội

Khu vực B của Ga Hà Nội - Ga Trần Quý Cáp (Ảnh minh hoạ, nguồn: Internet)

Khu B còn được gọi là ga Trần Quý Cáp, là nhà ga chuyên dụng cho các đoàn tàu đi các tỉnh lân cận. Các tuyến tàu xuất phát từ ga này gồm có: Hà Nội – Hải Phòng, Hà Nội – Lạng Sơn, Hà Nội – Quan Triều, Hà Nội – Đồng Đăng. Nhà ga mở cửa từ thứ 2 đến chủ nhật, khung giờ hoạt động là 5h10 – 6h, 8h – 11h30 và 14h – 17h30.

Khám phá các tuyến đi chủ chốt từ ga đường sắt Hà Nội

Bạn có thể tham khảo bản đồ đường sắt Việt Nam dưới đây. Thông qua bản đồ, bạn sẽ nắm bắt được các tuyến đường sắt chính tại Việt Nam. Và cũng dễ hơn hơn cho việc tra cứu lộ trình di chuyển. 

ga đường sắt

Hình ảnh bản đồ đường sắt Việt Nam (Nguồn: Quy hoạch Việt Nam)

Hiện nay, đường sắt Việt Nam có chiều dài khoảng 4161 km với hơn 2000km đường chính tuyến. Hệ thống tuyến đường nằm dọc theo quốc lộ 1A và nối liền khu dân cư, trung tâm văn hoá... 7 tuyến đường sắt chính bao gồm:

  • 1. Tuyến đường sắt Hà Nội - TPHCM
  • 2. Tuyến đường sắt Hà Nội - Hải phòng
  • 3. Tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai
  • 4. Tuyến đường sắt Hà Nội - Đồng Đăng
  • 5. Tuyến đường sắt Hà Nội - Quán Triều, TP Thái Nguyên

Đây là các tuyến đường sắt chủ chốt từ Hà Nội đến các tỉnh, góp phần quan trọng trong giao thông vận tải đường bộ của đất nước. 

Trong giai đoạn hội nhâp và phát triển kinh tế như hiện nay, đường sắt đóng một vai trò quan trọng trong công tác vận chuyển hàng hóa và giao thương cùng các nước khác trong khu vực. Giao thông đường sắt có một lợi thế so với các phương thức vận tải khác đó là khối lượng vận tải lớn, tạo ra năng suất cao, tạo giá trị cạnh tranh của nền kinh tế lớn.

Tại các đô thị lớn đã hình thành đường sắt, từ đó làm thay đổi bộ mặt đô thị. Xác định vai trò đó, định hướng phát triển giao thông vận tải đường sắt nước ta hiện nay đang là một vấn đề cấp thiết và nên được quan tâm đúng mức.

Trên đây GOCheap! đã tổng hợp những thông tin về ga đường sắt Hà Nội. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều gợi ý về lựa chọn cho nhu cầu di chuyển của mình.

Tàu hoả là một trong những phương tiện công cộng, đem đến cho hành khách nhiều trải nghiệm thú vị. Tuy nhiên, tàu hoả di chuyển khá chậm, mất nhiều thời gian. Vì vậy, nhiều người lựa chọn các hình thức di chuyển như: xe taxixe ghép... để chủ động trong việc đi lại, đặc biệt khi Tết nguyên đán đang tới gần.

Bạn có thể tham khảo thêm các dịch vụ lái xe hộ, xe sân bay, xe taxi, xe tiện chuyến... của GOCheap! tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ của GOCheap! vui lòng liên hệ:

  • Hotline: 024.73000.636

Hoặc đặt trực tiếp tại ứng dụng của chúng tôi, để đặt xe nhanh chóng trong 30 giây, phục vụ 24/24

Trân trọng cảm ơn.

Bài viết liên quan

zalo
messenger