Các loại bánh ở Hội An bạn nhất định phải thử khi tới du lịch

Các loại bánh ở Hội An bạn nhất định phải thử khi tới du lịch

16/01/2022

Mục lục

Ở Hội An có cực kỳ nhiều loại bánh ngon, nổi tiếng khiến ai ăn một lần xong đều nhớ rất lâu. Nếu đến phố cổ Hội An du lịch và muốn thử được hết tất cả các loại bánh ở đây thì có lẽ bạn cần phải dành riêng một ngày để khám phá. Nhưng nếu thời gian đi chơi của bạn có hạn nhưng vẫn muốn thưởng thức được bánh đặc sản nơi đây thì hãy lưu ngay lại top những loại bánh mà GoCheap gợi ý dưới đây!

Bánh ướt cuốn thịt nướng

Đi khắp các nẻo đường Hội An chắc chắn bạn sẽ gặp các quán bán bánh ướt cuốn thịt nướng. Dù là bạn chưa thử hay đang không có y định ăn thử nhưng tin chắc rằng với mùi thơm quyến rũ của những xiên thịt nướng sẽ kéo bạn phải sà vào quán ngay thôi.

Bánh ướt thịt nướng là một trong các món bánh Hội An nhất định phải thử

Bánh ướt thịt nướng có hai nguyên liệu chính là bánh ướt và thịt nướng. Khi ăn bạn sẽ kẹp thịt nướng vào giữa miếng bánh ướt, thêm chút rau sống và đồ chua nữa để cân bằng vị. Nhưng phần quyết định độ ngon của loại bánh này lại nằm ở chén nước chấm. Nước chấm bánh ướt cuốn thịt nước phải được pha cẩn thận, có sự cân bằng hài hòa giữa vị mặn và ngọt, đặc biệt phải được thêm vào chút động phộng và mè rang cho dậy mùi.

Bánh xoài

Bánh xoài là một món bánh ăn vặt Hội An nổi tiếng. Nghe tên bánh xoài nhiều người sẽ nghĩ nguyên liệu để làm bánh là xoài. Nhưng không phải như vậy, bánh này được làm từ nguyên liệu là bột gạo nếp, động phộng, mè rang, đường,… Muốn làm được bánh xoài đòi hỏi người thợ làm bánh phải có kỹ thuật cao.

Bánh xoài là một món bánh ăn vặt Hội An nổi tiếng

Đường, đậu phộng và mè được giã nhuyễn vào với nhau tạo thành hỗn hợp rồi nhồi vào bột nếp đã được nấu dẻo. Các thợ bánh sẽ nhồi nhân và tạo hình cho bánh giống hình thù trái xoài và lăn qua một lớp bột khô nữa để chống dính. Nghe nguyên liệu có vẻ đơn sơ thế thôi nhưng ai đã ăn thử bánh này chắn chắn sẽ bị nghiền ngay.

Bánh ít lá gai

Bánh ít lá gai trông có vẻ giống với món bánh gai nổi tiếng ở một số tỉnh miền Bắc. Bánh này cũng được làm từ nguyên liệu chính là bột nếp, lá gai và bột đậu xanh. Lớp vỏ ngoài của bánh có màu đen đặc trưng của lá gai, vỏ bánh dẻo thơm của bột gạo nếp và mè rang. Lớp nhân bên trong vàng ươm và mịn màng, thơm thơm của đậu xanh nấu nhuyễn.

Bánh ít lá gai Hội An là món đặc sản được nhiều khách du lịch yêu thích

Bánh ít lá gai không chỉ là món bánh ngon nổi tiếng của Hội An mà còn được nhiều du khách mua về làm quà biếu tặng.

Bánh xèo

Bánh xèo tưởng chừng nổi tiếng nhất ở Bình Định hay các tỉnh miền Tây nhưng thực ra tại Hội An cũng có món bánh này và mức độ nổi tiếng cũng chẳng kém cạnh chút nào. Bánh xèo là một trong những món đặc sản Hội An không thể bỏ qua khi tới du lịch đấy nhé. Bánh xèo Hội An mang đậm nét đặc trưng của người miền Trung nói chung và người Hội An nói riêng. Muốn làm bánh ngon thì các thợ làm bánh đều chọn lọc gạo để làm bột rất kỹ, nhân tôm thịt tươi rói phủ đầy trong lớp bột óng vàng thơm mùi cốt dừa.

Bánh xèo Hội An mang đậm nét đặc trưng của người miền Trung nói chung và người Hội An nói riêng

Khi ăn quấn dùng rau sống và các loại đồ ăn kèm, rau sống tươi giòn, vỏ bánh giòn rụm beo béo, nhân tôm thịt nóng nóng vẫn giữ nguyên được độ ngọt của nguyên liệu tươi. Chấm thêm chút nước mắm nữa là đúng bài. Bảo sao cứ đến mùa lạnh là bánh xèo Hội An lại “đắt như tôm tươi” và được bày bán khắp ngõ ngách của phố cổ.

Bánh vạc

Bánh vạc từ lâu đã trở thành một món bánh nổi tiếng của Hội An được nhiều du khách yêu thích. Bánh vạc Hội An thường đi kèm với bánh bao tạo thành một combo món ăn nức tiếng tại các nhà hàng. Cả hai loại bánh đều rất cầu kỳ trong khâu chọn gạo và làm bột. Bột bánh phải được xay nhuyễn mịn, lọc đi lọc lại nhiều lần để khi làm bánh sẽ mịn nhất và hấp bánh không bị bở.

Bánh vạc từ lâu đã trở thành một món bánh nổi tiếng của Hội An

Bánh bao thì được làm nhỏ nhắn xinh xắn nhưng bánh quai vạc thì được tạo hình giống chiếc quai vạc. Nhân bánh có tôm, thịt, nấm, khi ăn sẽ được rắc thêm chút hành phi thơm lừng lên nữa. Chắc chắn món ăn này sẽ khiến bạn bị nghiện ngay sau lần ăn đầu tiên.

Bánh đập

Bánh đập Hội An còn có tên gọi khác là bánh tráng đập. Loại bánh này được làm từ bột gạo, tráng mỏng sau đó nướng giòn lên. Khi ăn người ta sẽ dùng 1 miếng bánh tráng ướt kẹo vào giữa 2 miếng bánh khô rồi đập đập vào bánh để cho 2 loại bánh trên dính chặt vào nhau. Đó cũng chính là lý do loại bánh này có tên là bánh đập.

Bánh đập Hội An còn có tên gọi khác là bánh tráng đập

Bánh tráng đập thường được ăn với nước mắm cái pha đường + dứa (thơm) băm nhuyễn + hành phi + dầu. Hoặc bạn cũng có thể ăn kèm với món hến xào nức tiếng. Bẻ miếng bánh nhỏ ra rồi xúc vào 1 thìa to hến xào thơm lừng, dưới thêm chút nước mắm cho đậm vị và dậy mùi, cắn miếng nào cảm nhận được ngay độ giòn, béo, bùi của bánh đa và hến xào quyện vào nhau.

Muốn ăn bánh đa đập ngon bạn nên tới khu cầu Cẩm Nam sẽ có rất nhiều quán.

Bánh đậu xanh

Nhắc đến bánh đậu xanh mọi người thường nghĩ ngay tới vùng đất Hải Dương. Tuy nhiên, không chỉ mỗi Hải Dương mới có và nổi tiếng với loại bánh đậu xanh. Ở rất nhiều tỉnh thành khác của Việt Nam cũng có nhưng lại khác nhau về cách chế biến, hình thức cũng như hương vị. Ở phố cổ Hội An, bánh đậu xanh là một loại bánh đã nổi tiếng từ khá lâu.

Bánh đậu xanh Hội An nổi tiếng từ lâu

Theo lịch sử, bánh đậu xanh Hội An xưa kia được dùng để dâng lên vua chúa triều Nguyễn. Sau này bánh được làm và bán phổ biến tại khắp Hội An để du khách có cơ hội thưởng thức. Bánh đậu xanh Hội An cũng có tới 2, 3 loại. Một loại bánh đậu xanh ướt thì được làm dẻo, một loại khác là bánh đậu xanh khô. Bánh khô thì được tạo thành hình vuông hoặc tròn sau đó đem nướng nên còn được gọi là bánh đậu xanh nướng Hội An. Loại này khó làm hơn và đòi hỏi thợ làm bánh có kỹ thuật tốt. Loại thứ 3 đó là bánh đậu xanh nhân mặn (nhân thịt) dành cho ai không thích những loại bánh nhân ngọt kia.

Bánh đậu xanh Hội An có giá khá rẻ và được bán nhiều nên bạn có thể mua và nhâm nhi cùng với bạn bè trong hành trình khám phá Hội An. Hoặc cũng có thể mua về làm quà biếu cho người thân, bạn bè.

Trên đây GoCheap mới chỉ liệt kê ra một số loại bánh nổi tiếng nhất ở phố cổ Hội An. Ngoài ra ở đây còn nổi tiếng với các loại bánh như: bánh su sê (phu thê), bánh da lợn, bánh ram, bánh bèo,… Nếu bạn có thể tới du lịch Hội An 3N2Đ thì bạn có thể thưởng thức được hết tất cả các loại bánh ở Hội An đó.
Mọi thắc mắc về du lịch Hội An bạn hãy liên hệ ngay tới email [email protected] để được tư vấn nhé!

 

Bài viết liên quan

zalo
messenger