Hệ thống giao thông thông minh tại Việt Nam hiện đại cỡ nào

Hệ thống giao thông thông minh tại Việt Nam hiện đại cỡ nào

28/12/2023

Mục lục

Giao thông thông minh được ứng dụng tại Việt Nam từ năm 2015 đến nay. Cùng GOCheap! khám phá hệ thống giao thông thông minh tại Việt Nam hiện đại cỡ nào nhé.

Hệ thống Giao thông thông minh (ITS - Intelligent transportation system) là hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và viễn thông, giúp việc di chuyển an toàn, hiệu quả và bền vững hơn.

ITS tạo ra mối liên kết giữa con người, hệ thống đường giao thông thông minh và phương tiện giao thông trên đường, từ đó hình thành một mạng lưới thông tin và viễn thông phục vụ tối ưu cho việc lưu thông.

giao thông thông minh

Giao thông thông minh được ứng dụng tại Việt Nam từ năm 2015 (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Các công nghệ được ứng dụng trong giao thông thông minh tại Việt Nam

Camera giám sát xử lý vi phạm giao thông

Camera giám sát giao thông thông minh là loại thiết bị giúp quan sát các phương tiện tham gia giao thông trên đường phố. Các camera giao thông thông minh thường được lắp đặt tại các ngã tư, nút giao, dọc tuyến đường, cao tốc, quốc lộ giao thông hoặc tại các đường hầm, đường sắt. 

Thông thường, camera giao thông thông minh sẽ được gắn trên các tay vươn, cột đèn giao thông, cầu vượt hoặc giá long môn,… để có góc quan sát rộng và bao quát toàn bộ phương tiện giao thông trong khu vực cần giám sát.

Vì được lắp đặt ngoài trời nên camera giám sát giao thông thông minh có khả năng kháng bụi, kháng nước, chịu ẩm, chịu nhiệt độ cao, chống va đập, hoạt động tốt trong điều kiện thời tiết xấu.

Ngoài ra camera giao thông thông minh còn được trang bị thêm: Đèn hồng ngoại có khả năng quan sát trong điều kiện ánh sáng kém, không có ánh sáng (trời tối, ban đêm, vị trí khuất sáng,...); Radar để dò phương tiện, đo tốc độ, khoảng cách giữa các xe.

camera giao thông thông minh

Camera giao thông thông minh lắp đặt trên giá long môn - Ảnh: Internet

  • Camera nhận diện biển số (ANPR Camera)

Camera biển số (ANPR camera - Automatic number-plate recognition camera) là một loại camera được ứng dụng trong giao thông thông minh có thể tự động xác định được biển số.

Nhận dạng biển số tự động (ANPR) là công nghệ giao thông thông minh sử dụng nhận dạng ký tự quang học trên hình ảnh để đọc biển số đăng ký xe nhằm tạo dữ liệu vị trí xe. ANPR được sử dụng bởi các lực lượng cảnh sát trên khắp thế giới cho mục đích thực thi pháp luật, bao gồm kiểm tra xem một chiếc xe có được đăng ký hoặc cấp phép hay không. Nó cũng được sử dụng để thu phí điện tử trên các con đường, trả tiền cho mỗi lần sử dụng và như một phương pháp lập danh mục các chuyển động của giao thông thông minh.

Theo Cục CSGT Việt Nam, hiện nay chỉ một số tuyến đường cao tốc được lắp đặt camera. Trong đó, cao tốc Nội Bài - Lào Cai có 110 camera giám sát, cao tốc TP.HCM - Trung Lương có 11 camera, cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi lắp đặt 78 camera... Hệ thống camera "phạt nguội" trên toàn quốc trong một năm qua đã ghi nhận, phát hiện để lực lượng chức năng xử phạt trên 120.000 trường hợp vi phạm.

Riêng Hà Nội hiện có hơn 200 camera giám sát giao thông thông minh, xử lý vi phạm lắp đặt trên các tuyến đường, nút giao trung tâm. Từ tháng 11-2019 đến tháng 11-2020 có khoảng 16.000 tài xế bị "phạt nguội" qua hệ thống camera. Do thông tin vi phạm được cập nhật thường xuyên lên hệ thống tra cứu của Cục CSGT nên số lượng người đến nộp phạt tại Hà Nội thời gian vừa rồi tăng cao gấp nhiều lần, có ngày khoảng 40 người. Đáng chú ý có trường hợp nữ tài xế trong 5 tháng vi phạm 28 lần cùng lỗi dừng đỗ ở nơi có biển cấm dừng, cấm đỗ, tổng số tiền phải nộp phạt 16,7 triệu đồng. (Nguồn Báo Tuổi Trẻ Online).

camera giao thông thông minh

Đại tá Đỗ Thanh Bình giới thiệu hình ảnh do camera giao thông thông minh lắp đặt trên một số tuyến đường cao tốc ghi lại và gửi về trung tâm phân tích- Ảnh: THÂN HOÀNG - Báo Tuổi Trẻ Online

  • Camera giám sát tốc độ (Speed camera)

Camera tốc độ (Speed camera) có thể tự động xác định được tốc độ di chuyển của phương tiện giao thông. Đây cũng là chức năng của camera giao thông thông minh. 

Camera tốc độ sẽ đo tốc độ của xe tại một điểm nhất định. Các camera khác nhau sử dụng các công nghệ khác nhau như laser, radar, phân tích video...

Theo hướng dẫn của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an, để xử phạt nguội thì CSGT ghi hình các xe vi phạm trên đường hoặc phát hiện các xe vi phạm qua hệ thống giám sát tự động (camera giao thông thông minh và máy đo tốc độ). Mỗi trường hợp vi phạm phải bảo đảm đủ 4 yếu tố pháp lý gồm: không gian vi phạm (địa điểm), thời điểm vi phạm, lỗi vi phạm và biển số xe. Sau đó, CSGT in thông báo vi phạm thể hiện đầy đủ nội dung vi phạm gửi thông báo đến chủ phương tiện đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký xe. Đồng thời, CSGT sẽ gửi thông báo đến Công an xã, phường nơi chủ phương tiện cư trú, phối hợp với cơ quan đăng kiểm để cảnh báo phương tiện vi phạm trên chương trình quản lý kiểm định.

  • Camera AI

Camera AI sử dụng công nghệ AI (Artificial Intelligent) - Trí tuệ nhân tạo có khả năng: Nhận diện sự kiện, sự cố trên đường; Phát hiện và cung cấp bằng chứng các hành vi vi phạm trật tự ATGT; Xác định đặc tính của xe như màu sắc, loại xe, kiểu dáng, nhãn hiệu; Nhận diện tất cả các loại biển số với độ chính xác cao ngay cả ban đêm.

Đây cũng là chức năng của camera giao thông thông minh.

giao thông thông minh

Camera giao thông thông minh có nhiều chức năng (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Công nghệ thanh toán trong hệ thống giao thông thông minh

  • Thu phí không dừng trên đường cao tốc (ETC)

ETC là viết tắt của cụm từ Electronic Toll Collection là trạm thu phí không dừng trên các trục đường quốc lộ cao tốc bằng việc áp dụng công nghệ giao thông thông minh hiện đại. 

Dịch vụ thu phí tự động đường bộ ETC được áp dụng công nghệ giao thông thông minh có tên là RFID – Radio Frequency Identification sử dụng sóng radio để có thể nhận diện tự động phương tiện xe cơ giới có gắn thẻ E-tag. Với ô tô thẻ E-tag thường được dán lên kính hoặc đèn xe. 

Công nghệ RFID là công nghệ giao thông thông minh mới nhất được sử dụng phổ biến trên thế giới trong lĩnh vực nhận diện điện tử và đã khẳng định được vị thế số 1 trong lĩnh vực thu phí tự động.

Công nghệ này đồng thời đã chứng minh sự ưu việt của nó trong các mô hình giao thông thông minh, đặc biệt ở các nước có hạ tầng giao thông và xã hội gần tương tự Việt Nam như Malaysia, Indonesia, Philippines

Khi lưu thông xe qua trạm thu phí có dịch vụ thu phí tự động đường bộ, VETC lưu ý các phương tiện lưu thông một số điều như: giữ vận tốc dưới 30km/h để đảm bảo độ an toàn, giữ khoảng cách tối thiểu giữa 2 xe là 15m, tuân thủ tín hiệu đèn giao thông thông minh và thanh chắn barie, cuối cùng là làm theo hướng dẫn của nhân viên điều hành tại trạm.

Vé điện tử là một loại vé kỹ thuật số thay thế cho vé giấy trước đó, được nhận qua các thiết bị điện tử. Thường là 1 tập tin (file) văn bản hoặc pdf để gửi cho người mua vé qua Email, Fax, Tin nhắn SMS,…. Hoặc thanh toán tiền và chờ người giao vé.

Vé điện tử thường được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực hàng không. Vé điện tử cũng khá phổ biến trong hệ thống giao thông thông minh tại Việt Nam.

Từ ngày 28/11, Hà Nội tổ chức khai trương thí điểm hệ thống vé điện tử liên thông đa phương thức cho giao thông thông minh công cộng. Theo đó, vé điện tử liên thông có thể sử dụng ở 13 tuyến buýt thường và tuyến buýt nhanh BRT. Dự kiến, thí điểm trong 6-9 tháng và đến tháng 12 thành phố sẽ tiếp tục đưa 10 tuyến buýt vào hệ thống.

vé điện tử

Hành khách có thể mua vé điện tử, thanh toán trực tuyến tiện lợi hơn rất nhiều so với vé giấy cũ (Ảnh minh hoạ, nguồn: Internet)

Trên đây, GOCheap! đã tổng hợp thông tin về Hệ thống giao thông thông minh tại Việt Nam. Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích tới bạn.

GOCheap! Chuyên lái xe hộ người say, cung cấp xe ghép, xe tiện chuyến, taxi sân bay và xe du lịch 4 đến 45 chỗ.

Khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ của GOCheap! vui lòng liên hệ:

  • Hotline: 024.73000.636

Hoặc đặt trực tiếp tại ứng dụng của chúng tôi, để đặt xe nhanh chóng trong 30 giây, phục vụ 24/24

Trân trọng cảm ơn.

Bài viết liên quan

zalo
messenger