Ghé thăm làng Thạch Xá ngắm chuồn chuồn tre
Back

Ghé thăm làng Thạch Xá ngắm chuồn chuồn tre

Làng Thạch Xá từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm đồ chơi chuồn chuồn tre. Gác lại những áp lực công việc và học tập, những ngày cuối tuần là thời gian thích hợp để bạn vi vu đến thăm làng Thạch Xá, một trong những điểm đến hấp dẫn khi du lịch Hà Nội. 

Đường đến làng Thạch Xá không quá khó tìm. Từ trung tâm Hà Nội, du khách đi theo đường đại lộ Thăng Long khoảng 25km, thấy biển chỉ dẫn rồi rẽ vào là tới. 

 

Làng nghề Thạch Xá nằm tại xóm chùa Tây Phương, huyện Thạch Thất, Hà Nội (Ảnh sưu tầm) 

Nơi đây nổi tiếng với hơn 20 năm trong nghề làm đồ chơi chuồn chuồn – Hình ảnh gắn liền với ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ trẻ em vùng nông thôn. 

 

Nổi tiếng với hơn 20 năm trong nghề làm đồ chơi chuồn chuồn (Ảnh sưu tầm) 

Hình ảnh gắn liền với ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ trẻ em vùng nông thôn (Ảnh sưu tầm)  

Những người thợ tài hoa ở xóm chợ Tây Phương đã sử dụng nguyên liệu bằng tre để tạo ra những chú chuồn chuồn sinh động.

 

Nguyên liệu tre rừng ở Hà Giang, Hoà Bình, Vĩnh Phúc (Ảnh sưu tầm) 

Họ mất khá nhiều thời gian đi lấy tre rừng ở Hà Giang, Hoà Bình, Vĩnh Phúc, chọn những cây tre dài đốt, mỏng nhưng cứng rồi mang về cạo sạch, phơi khô, sấy khô sao cho trắng, đẹp.

(Ảnh sưu tầm) 

Để tạo nên một chú chuồn chuồn tre nhiều màu sắc phải trải qua 10 công đoạn, đòi hỏi người thợ thủ công phải kiên trì, tỉ mỉ và cẩn thận để các chi tiết trên chuồn chuồn hài hoà với nhau.

 

Người thợ thủ công phải trải qua 10 công đoạn (Ảnh sưu tầm) 

Tuỳ theo kích cỡ của nan tre mà chuồn chuồn có nhiều kích thước khác nhau. Những thanh tre thô kệch được vót, mài giấy nhám từng bộ phận rồi ghép thành những chú chuồn chuồn mộc mạc. Đặc biệt hai bên cánh chuồn chuồn phải thật cân xứng để đảm bảo thăng bằng.

Người thợ thủ công phải kiên trì, tỉ mỉ và cẩn thận để các chi tiết trên chuồn chuồn hài hoà với nhau (Ảnh sưu tầm) 

Những đôi bàn tay của người thợ thoăn thoắt vót tre , dính các bộ phận lại với nhau, sau đó sơn đủ các màu để có được những chú chuồn trông thật sinh động, đầy sức sống.

Sơn đủ các màu để có được những chú chuồn trông thật sinh động, đầy sức sống (Ảnh sưu tầm) 

(Ảnh sưu tầm) 

Hằng năm vào những dịp cuối năm hay lễ Tết, người dân làng Thạch Xá ai cũng làm chuồn chuồn để bày bán và phục vụ cho nhu cầu đặt hàng của nhiều du khách trong nước và quốc tế. Chuồn chuồn đã trở thành một nét văn hoá của làng quê Việt Nam. Đừng quên mua về làm quà cho người thân của bạn nhé!

Ngoài ra, những người thợ Thạch Xá còn tạo nên những sản phẩm thủ công mỹ nghệ khác như rùa, chim, ong, cánh quạt,.. cũng đều thu hút du khách ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Làng Thạch Xá còn tạo nên những sản phẩm thủ công mỹ nghệ khác như rùa, chim, ong,.. (Ảnh sưu tầm) 

Nguồn: Vntrip

Chát với GoCheap Call cho GoCheap Chát Zalo với GoCheap Mail cho GoCheap