Phố cổ Hội An chưa bao giờ hết hot. Hầu như ai đã từng tới đây du lịch một lần rồi cũng đều có mong muốn được tới thêm nhiều lần nữa. Không chỉ mê vì vẻ đẹp mà còn vì những món ăn siêu hấp dẫn. Dưới đây là những món đặc sản Hội An nức tiếng khiến mọi du khách phải say mê.
Cao lầu - Đặc sản Hội An nhất định phải thử
Đã đến Hội An mà không thử ăn cao lầu một lần thì sẽ là một thiếu sót rất lớn. Thậm chí nhiều người còn nói bông đùa rằng “chưa ăn cao lầu thì xem như chưa từng đến Hội An”.
Món cao lầu đặc biệt từ sợ mỳ cho tới nước dùng. Sợi cao lâu mềm, dẻo và có màu vàng do bột được trộn cùng tro củi tràm nên có hương vị rất đặc trưng. Nước dùng không được chan đầy như các món bún phở nước của miền Bắc mà chan vừa đủ, hơi sệt nhưng đậm vị đủ quyện vào với từng sợi mỳ. Nhân ăn kèm gồm thịt lợn (heo), thịt xá xíu, tôm, các loại rau sống,…
Cao lầu là món đặc sản Hội An nhất định phải thử một lần
Bạn có thể tìm thấy và ghé vào ăn tại bất cứ một quán cao lầu nào tại đường phố Hội An bởi đa số các quán đều làm rất chuẩn vị. Nhưng nếu bạn vẫn muốn tìm một quán ngon nổi bật nhất thì có thể ghé tới địa chỉ 16 Tháp Phiên - quán cao lầu Liên. Trước kia đây chỉ là 1 gánh hàng rong nhưng hiện nay đã trở thành một cửa tiệm chưa bao giờ vắng bóng thực khách.
Mỳ Quảng - Món ăn trứ danh của người Quảng Ngãi
Mỳ Quảng là một trong những món đặc sản Hội An bạn nhất định phải thử. Nếu nói là đặc sản riêng của phố cổ Hội An thì cũng không hẳn đúng vì đây là món ăn đặc sản nổi tiếng của người dân Quảng Nam và cả Đà Nẵng.
Mỳ Quảng - Món ăn trứ danh của người Quảng Ngãi
Món mỳ Quảng thoạt nhìn trông chẳng có gì nổi bật, thế nhưng khi đã ăn thử một lần rồi sẽ khiến bạn nhớ mãi không thôi. Sợi mỳ có màu trắng đục, mềm mỏng nhưng không nát mà, ăn kèm là thịt bò được ninh mềm, trứng, đậu phộng rang thơm, bánh đa giòn tan và cả rau sống tươi rói,… Nước dùng của mỳ Quảng cũng được chan sền sệt giống cao lầu chứ không nhiều nhưng cực kỳ thơm và đậm vị. Khi ăn thì vắt thêm chút chanh, thêm tí cay cay của sa tế ớt thì vèo cái đã hết bát.
Bánh mỳ Hội An - Món bánh mỳ ngon nhất Thế giới
Không phải tự nhiên mà rất nhiều cửa hàng bánh mỳ Hội An được mở ra ở khắp nhiều tỉnh thành trên cả nước, lý do chắc chắn chỉ có một điều đó là món ăn này quá ngon. Bánh mỳ từ lâu đã trở thành món ăn đường phố nổi tiếng của Việt Nam, nhưng bánh mỳ Hội An khiến nhiều du khách phải tấm tắc thừa nhận và phong cho món này danh hiệu “bánh mỳ ngon nhất Thế giới”.
Bánh mỳ Hội An được mệnh danh ngon nhất Thế giới
Vỏ bánh mỳ vàng ươm, giòn tan kẹp bên trong rất nhiều loại nhân như: thịt bò/ lợn/ gà, chả, pate, trứng, đồ chua, rau thơm, nước sốt đặc biệt của quán tạo nên sự hài hòa và mới lạ. Bánh mỳ Hội An nổi tiếng nhất là hàng bánh mỳ Phượng. Nếu có dịp tới đây du lịch bạn nhất định phải thử một lần nhé!
Bánh đập hến xào nức tiếng
Bánh đập hến bao gồm hến xào thơm nức và bánh tráng đập - một trong những món bánh nổi tiếng của Hội An. Bánh đập chính là bánh tráng được làm từ bột gạo, tráng mỏng, phơi khô và nướng vàng thơm lên. Khi ăn sẽ được kèm thêm 1 lớp bánh tráng ướt ở giữa, dùng tay đập đập vào bánh rồi xúc thêm hến xào để ăn.
Bánh đập hến Hội An nổi tiếng không thể bỏ qua
Vị giòn thơm của miếng bánh tráng lẫn với vị ngọt, thơm của hến xào cùng gia vị khiến bạn không thể ngừng xuýt xoa. Mức giá chỉ từ khoảng 20.000 đồng/ phần nên bạn chắc chắn phải thử qua một lần nhé!
>Xem thêm: Các món bánh nổi tiếng Hội An nhất định phải thử khi tới du lịch
Cơm hến Hội An
Bánh đập hến xào cũng ngon nhưng cơm hến Hội An cũng chẳng hề kém cạnh. Nếu bạn đã có dịp thử ăn món cơm hến ở Huế rồi thì khi tới Hội An món ăn này lại mang một hương vị đặc trưng khác hẳn.
Cơm hến Hội An thơm ngon
Hến tươi được làm sạch, xào cùng các loại gia vị như mắm ruốc, ớt màu, đậu phộng, tóp mỡ, nước hến,… ăn kèm cùng với cơm và các loại rau sống như khế chua, rau giá trần, dọc mùng giòn sần sật,… rất ngon.
Hoành thánh
Hoành thành là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng với sự giao thoa văn hóa từ xa xưa thì giờ đây món ăn này cũng cực kỳ nổi tiếng ở Việt Nam. Ở Hội An, hoành thánh cũng được tính vào top những món đặc sản không thể bỏ qua. Những miếng hoành thánh nhỏ xinh xinh được gói cẩn thận, chan cùng nước dùng xương ngọt thanh nóng hôi hổi ăn kèm cùng gan heo và trứng lòng đào.
Cắn miếng hoành thánh cảm nhận ngay được vị ngọt của nhân thịt, tôm tứa ra. Thịt xay mềm mềm giòn giòn đậm vị, vỏ bánh thì dai mềm cũng ngon không kém. Đang lúc đói mà được thử một bát hoành thánh thì còn gì bằng đúng không. Ngoài hoành thánh nước thì bạn cũng có thể thử hoành thánh chiên giòn cũng rất hấp dẫn đấy nhé!
Bạn có thể tìm được rất nhiều quán bán hoành thánh tại phố cổ Hội An. Hoặc cũng có thể tham khảo một vài địa chỉ như:
- Anh Dũng: 14, Bà Triệu, Hội An
- Thanh Thanh, 152, Trần Phú, Hội An
- Vạn Lộc: 27, Trần Phú, Hội An
- Nhà hàng Ẩm Thực Cẩm Phô - ở chân Chùa Cầu, Phố Cổ Hội An
Cơm gà Hội An
Nhắc đến đặc sản Hội An không thể bỏ qua là phải nhắc đến cơm gà. Món ăn này ngon và gây nghiện tới mức nhiều người sau khi ăn thử ở Hội An xong trở về nhà phải tự tìm công thức để chế biến ăn tại nhà cho đỡ thèm.
Từng hạt cơm mềm dẻo được nấu cùng nước luộc gà thơm ngọt, vàng ươm. Thịt gà ta dai dai, mềm mềm mọng nước được xé phay và trộn răm hơi hăng, hành tây sống giòn cùng với nước trộn vừa vị. Ăn kèm với một chút đồ chua và nước mắm trộn trứ danh siêu xuất sắc.
Một số địa chỉ thử cơm gà Hội An ngon bạn có thể ghé tới:
- Cơm gà Bà Buội: 22, Phan Châu Trinh, Hội An
- Cơm gà Bà Nga: 08, Phan Châu Trinh, Hội An
- Cơm gà Bà Thuận: 17/4, Hai Bà Trưng, Hội An
- Anh Xí: 47/2, Trần Hưng Đạo, Hội An
- Cơm gà Bà Minh: 20 - 22, Đào Duy Từ, Hội An
Để kể hết được những món đặc sản Hội An thì rất nhiều, nhưng trên đây là những món nổi bật nhất mà bạn nhất định phải thử khi tới du lịch. Hội An đẹp cả về phong cảnh, ngon về đồ ăn, con người thì thân thiện dễ gần nên bạn hãy tới đây du lịch ít nhất 1 lần nhé!
Mọi thắc mắc cần được tư vấn về các chuyến du lịch Hội An bạn vui lòng liên hệ tới email [email protected] nhé!