Kinh nghiệm thuê xe tự lái về quê ăn Tết

Kinh nghiệm thuê xe tự lái về quê ăn Tết

01/06/2021

Mục lục

Vừa qua, mình và hai Mod Tinh Tế khác đã có chuyến đi chơi về Làng Hoa Sa Đéc bằng một chiếc bán tải thuê. Cũng sắp đến lúc Tết đến Xuân về, mình xin chia sẻ với mọi người kinh nghiệm về 05 điểm lưu ý cần nhớ khi thuê xe tự lái để đi chơi xa với gia đình, người thân.

Đang tải Thue_xe_tu_lai_Xe_Tinhte_IMG_0298.jpg…

Video Chia sẻ kinh nghiệm: 05 lưu ý khi thuê xe hơi tự lái dịp Lễ, Tết
1. Lên kế hoạch cho chuyến đi

Bạn cần làm rõ mình sẽ đi đâu, đi bao nhiêu người, đi bao nhiêu ngày, và có cần chở thêm nhiều đồ đạc, hành lý hay không? Từ đó bạn sẽ có thể chọn được loại xe cần thuê phù hợp với chuyến du lịch: sedan, MPV, SUV hay bán tải.

Đang tải Thue_xe_tu_lai_Xe_Tinhte_DSCF9023.jpg…

2. Lên kế hoạch thuê xe

Bạn nên liên hệ đặt thuê xe sớm vì Lễ Tết nhu cầu đi chơi tăng cao, cung không đủ cầu. Tránh gần sát đến lúc khởi hành mới tìm xe để rồi rơi vào tình huống bị động, như bị ép giá hoặc phải nhận các loại xe không như ý: xe số sàn, xe đời cũ,…

Có hai “trường phái” thuê xe đang phổ biến hiện nay, đó là thuê xe cá nhân và thuê xe của các công ty dịch vụ. Mỗi loại hình sẽ có những ưu điểm, hạn chế khác nhau.

Khi thuê xe của các cá nhân, người quen thì giá cả ở mức hợp lý và ít biến động, thủ tục thuê cũng đơn giản, dễ dàng. Chỉ cần một cuộc điện thoại hay nhắn tin hỏi xem ngày đó xe có rảnh hay không, chủ xe đồng ý thì xem như đã hoàn thành bước thứ hai này. Đổi lại bạn không thể đòi hỏi các dịch vụ đi kèm như giao nhận xe tại nhà, hay rửa xe hộ trước khi giao của các công ty.

Đang tải Thue_xe_tu_lai_Xe_Tinhte_DSCF9052.jpg…

Đối với những công ty chuyên cho thuê xe bên cạnh việc hỗ trợ khách hàng chu đáo hơn, họ còn có thể cung cấp đầy đủ hợp đồng, hóa đơn nếu bạn cần. Họ cũng sẽ có nhiều loại xe, dòng xe hơn để bạn có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu, sở thích. Tuy nhiên phần rắc rối nhất chính là thủ tục khi cần phải thế chấp tiền, giấy tờ hoặc xe máy để làm nhận xe. Trừ khi bạn là khách VIP hoặc khách hàn thân thiết thì các công ty mới giản lượt phần nào sự phức tạp, chẳng hạn như chỉ cần để lại CMND, bằng lái xe máy thay vì cần đến hộ khẩu.

Đồng thời, có hai điểm liên quan đến túi tiền mà các bạn cần lưu ý khi thuê xe như sau:

 • Chi phí thuê xe: Tiền thuê tự lái thường tính theo ngày (24 giờ) và giới hạn quãng đường di chuyển, thông thường là 400 km hoặc một số ít công ty có thể không ràng buộc. Bạn cần nắm rõ thời gian nhận/trả xe đi kèm mức phí phạt cho mỗi tiếng trả xe trễ, đồng thời mỗi kilomet vượt quá hạn mức tính bao nhiêu tiền. Đối với các xe cá nhân thì việc này sẽ thoáng hơn bởi mật độ xe dùng kinh doanh không dày, nhưng dù sao bạn cũng không nên “tự nhiên” quá mức dẫn đến làm phiền chủ xe.
 • Cách xử lý khi xảy ra sự cố: chẳng may nếu có xảy ra va quẹt gây trầy xước, hư hỏng thì bạn sẽ phải chọn cách chi trả toàn bộ chi phí cho nhà xe hoặc tự mang xe đi khắc phục. Dù cách nào đi nữa thì số tiền bỏ ra sẽ khá đáng kể khi bao gồm tiền sửa chữa và tiền trả cho những ngày chiếc xe đó không thể dùng kinh doanh.

Đang tải Thue_xe_tu_lai_Xe_Tinhte_IMG_0340.jpg…

Trước đây có một lần, anh bạn đi cùng với mình từng lùi xe vào cột điện mốp cản và cốp sau. Ngoài tiền làm đồng sơn thì còn phải trả thêm tiền cho 02 ngày mà bên thuê xe mang xe đi sửa. Tổng thiệt hại cho một phút sai lầm đã hơn 3 triệu đồng. Vậy nên mình thường hay gọi đây là “tiền học phí” để việc lái xe an toàn và cẩn thận hơn.

Thật ra theo mình biết thì các chỗ thuê xe tự lái họ đều mua bảo hiểm vật chất cho chiếc xe của mình. Về lý thì khi mình gây va quẹt chiếc xe vẫn được bảo hiểm chi trả tiền sửa, có thể trả hết hoặc một phần. Tuy nhiên, thường những nơi cho thuê xe vẫn "chặt" chúng ta một khoảng tiền tương đương với khoảng tiền đi sửa đã được trả bởi bảo hiểm. Mục đích là để "khấu hao" cho thiệt hại vô hình của giá trị xe bị tai nạn khi bán lại sau này. Nếu tinh ý thì chúng ta có thể thương lượng để giảm khoảng tiền "khấu hao" vô hình này.

3. Các thứ cần chuẩn bị khi đến nhận xe

Nếu như thuê xe của người quen thì có khi bạn chỉ cần đi người không đến thôi, Còn với các công ty thì bạn cần mang theo kha khá thứ, đó là: tiền ký quỹ, giấy tờ như hộ khẩu, CMND, bằng lái ô tô, xe máy và cà-vẹt để thế chấp làm tin.

4. Các lưu ý khi nhận xe

Công đoạn này có thể nói là phần quan trọng nhất của việc thuê xe. Các bạn nên cẩn thận và dành nhiều thời gian cho những công đoạn sau:

 • Đọc lại hợp đồng xem các điều khoản, quy định có chính xác hay không.
 • Kiểm tra lại giấy tờ xe về thông tin và thời hạn (Đăng ký, đăng kiểm, bảo hiểm)
 • Kiểm tra tình trạng xe bên ngoài: Các điểm trầy xước ở nước sơn, mâm xe, kính và đèn; Tình trạng hoạt động của đèn trước/sau...
 • Tình trạng lốp, tình trạng bánh dự phòng và bộ dụng cụ sửa chữa còn đầy đủ, nguyên vẹn hay không. Chỗ này mình thấy nhiều anh em rất hay quên.
 • Kiểm tra nhanh khoang động cơ: nước làm mát, nước rửa kính, ắc-quy,…
 • Kiểm tra nhanh nội thất: ghế ngồi, các chi tiết nhựa, hệ thống giải trí,…
 • Ghi nhận số odo, mức xăng hiện tại của xe vào biên bản.
 • Chụp ảnh tổng quan xe, chụp các chi tiết và vị trí đã hư hỏng hiện có.
 • Đọc lại biên bản trước khi ký nhận.
 • Lưu lại số điện thoại của chủ xe hoặc người phụ trách để liên lạc khi cần thiết.

 

Đang tải Thue_xe_tu_lai_Xe_Tinhte_DSCF9022.jpg…

Kiểm tra khoang động cơ trước khi nhận xe

Có hai câu chuyện "trời hỡi" khi đi thuê xe mình nghe được từ người bạn đáng để mọi người tham khảo. Đầu tiên, chỉ vì thời hạn trên bảo hiểm theo chiếc xe thuê bị ghi sai mà anh bạn đó đã bị cảnh sát giao thông phạt. Thứ hai, khi trả xe cho công ty thì phát hiện bộ dụng cụ sửa chữa không cánh mà bay, nên người bạn đó đã phải móc ví đền bù cho một thứ mình quên ngó qua khi nhận xe. Vậy nên bạn hãy bỏ công kiểm tra kỹ lưỡng để không bị mất tiền oan uổng.

Đang tải Thue_xe_tu_lai_Xe_Tinhte_DSCF9021.jpg…

Ghi nhận mức xăng, số Odo để ghi vào biên bản giao, nhận xe

5. Các lưu ý khi trả xe

Bạn nên dự trù thời gian di chuyển để trả xe đúng giờ, tránh gây phát sinh thêm chi phí. Nếu là thuê xe cá nhân, bạn nên làm sạch nội – ngoại thất trước khi trả. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra lại tình trạng bên ngoài, bên trong cũng như thu gom đầy đủ đồ đạc, hành lý vì lỡ quên thì gần như chắc chắn sẽ mất. Sau cùng là thanh toán tiền và ký biên bản để kết thúc chuyến đi.

Đang tải Thue_xe_tu_lai_Xe_Tinhte_DSCF9044.jpg…

Dự trù thời tiết, điều kiện giao thông để trả xe đúng hạn


Chúc các bạn tìm được chiếc xe như ý và đi chơi vui vẻ, an toàn :D

Nguồn: https://tinhte.vn/threads/tet-tinh-te-chia-se-kinh-nghiem-05-luu-y-khi-thue-xe-tu-lai-dip-le-tet.2762247/

THUÊ XE CÓ LÁI CLICK VÀO ĐÂY --> DỊCH VỤ XE CÓ LÁI

Bài viết liên quan

zalo
messenger